เจ้าของธุรกิจควรทำอย่างไรหลังฝ่าวิกฤต COVID-19?

ทางรอดของธุรกิจ

ผู้คนทั่วโลกกำลังตื่นตระหนกเกี่ยวกับ Corona Virus 2019 หรือ Covid-19 และกำลังแพร่กระจายไปยัง 50 ประเทศทั่วโลก ไม่เพียง แต่เป็นอันตรายถึงชีวิตเท่านั้น แต่ยังกลัวไวรัสตัวนี้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นอันตรายต่อเศรษฐกิจ

นอกเหนือจากการตกต่ำของธุรกิจโรงแรมร้านอาหารสถานบันเทิงและห้างสรรพสินค้าแล้ว“ อุตสาหกรรมท่องเที่ยว” ที่หนักที่สุดและอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ได้รับผลกระทบอย่างสิ้นเชิง เมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในแต่ละวันความกลัวก็เกิดขึ้นและหลายคนกลัวที่จะออกจากบ้าน ดังนั้นการค้าในประเทศจึงลดลง สถานที่สาธารณะที่แออัดส่วนใหญ่ถูกทิ้งร้าง

การตกต่ำของธุรกิจ

แต่.. ไม่ใช่ทุกธุรกิจที่ได้รับผลเสียจาก Covid-19

จากการสำรวจโดย Businessinsider.com เราพบว่าหนึ่งวันหลังจากการระบาดของโรคโควิด -19 ผู้ใช้ Netflix เพิ่มขึ้น 5.3% สามารถเข้าถึงได้จากอินเทอร์เน็ตเช่นการส่งอาหารการซื้อของบนโซเชียลมีเดียเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซและ แพลตฟอร์มการช็อปปิ้งออนไลน์ ธุรกิจที่มีช่องทางออนไลน์มีศักยภาพที่จะเติบโตในช่วงเวลานี้

หากธุรกิจของคุณยังมีหน้าร้านคุณต้องวางแผนอย่างรอบคอบเพื่อรับมือกับสถานการณ์นี้ ขอยกตัวอย่างในจีนตอนนี้ ร้านค้าปลีกเช่น Starbucks, Uniqlo, Nike และ Apple ได้ปิดตัวลงชั่วคราวส่งผลกระทบต่อร้านค้าปลีกขนาดเล็กและขนาดกลาง อย่างไรก็ตามเมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นผู้คนจำนวนมากก็หันมาซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น

ตัวอย่างเช่นแอปส่งอาหารของจีน Meituan และ Elema มีคำสั่งซื้อมากกว่า 40,000 รายการต่อวันซึ่งไม่เป็นอันตรายต่ออุตสาหกรรมค้าปลีกมากนัก ในทางกลับกันยอดขายก็เพิ่มขึ้นด้วย

โรงเรียนและมหาวิทยาลัยได้เริ่มเปิดสอนชั้นเรียนออนไลน์ เริ่มบันทึกวิดีโอบทแนะนำในปักกิ่งหรือใช้ระบบ Classin เพื่อยืนยันชื่อนักศึกษามหาวิทยาลัยปักกิ่งของคุณ