9 สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อทำ Social Marketing!

9 ข้อควรระวัง

ในโลกธุรกิจออนไลน์ทุกวันนี้เว็บไซต์ขายสินค้า หรือเพราะเป็นศูนย์กลางของข้อมูลทุกอย่างอาจไม่เพียงพอที่จะสร้างโอกาสในการขายให้กับลูกค้าใหม่ ๆ มาหาเรา

อย่างไรก็ตามการทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนก็ทำ บางคนตกไปแล้วมีกรณีศึกษามากมายให้ดูวันนี้เพื่อเป็นการป้องกันเราจะสรุปข้อควรระวังทางการตลาดผ่านโซเชียลเพื่อให้ทุกคนได้ศึกษา ต้องระวังอะไรบ้าง? ไปดูกันเลย.

ผูกตัวเองติดกับ Facebook อย่างเดียว

Facebook เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่เชื่อมต่อผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก นอกจากนี้เนื่องจากผู้ใช้จำนวนมากการใช้ Facebook เพียงอย่างเดียวจึงไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง หากคุณไม่แน่ใจว่าทำไมคุณไม่ควรผูกติดกับโซเชียลมีเดียเพียงอย่างเดียวเนื่องจากกลุ่มลูกค้าของคุณอาจไม่ได้เล่นบน Facebook คุณควรเผยแพร่โปรไฟล์และแผนการตลาดของคุณไปยังโซเชียลมีเดียอื่น ๆ อ่านบทความนี้ SME ควรปรับตัวอย่างไร? จะเป็นอย่างไรหากการตลาดออนไลน์ยากขึ้นและมีราคาแพงขึ้น? “

ใช้ Social หลายตัวเกินไป

เป็นการดีที่จะกระจายธุรกิจของคุณไปยังเครือข่ายโซเชียลต่างๆ อย่างไรก็ตามหากคุณหมดโซเชียลมีเดียหรือใช้งานมากเกินไปคุณจะต้องเสียเปรียบ เลือกเฉพาะโซเชียลมีเดียที่ลูกค้าของคุณใช้มากที่สุดที่คุณวิเคราะห์

โพสต์อะไรแบบไม่คิด

เชื่อกันว่าใครก็ตามที่อ่านบทความนี้ได้เห็นเนื้อหาบนโซเชียลมีเดียที่ทำให้เกิดความรู้สึก “อืม … ” หรือรู้สึกว่ามันไม่ได้ผลฉันจะทำ หรือเพียงแค่ดูมัน โพสต์รู้สึกไร้สาระมาก เป็นผลพวงของการโพสต์ที่ไม่ใส่ใจซึ่งฉันไม่รู้ว่าจนถึงขณะนี้มีการวิเคราะห์เนื้อหาใดบ้าง การใช้คำว่าน่าเชื่อถือหรือไม่? เนื้อหาเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาความสนใจของคุณดังนั้นควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนโพสต์

โต้ตอบแบบไม่เป็นมืออาชีพ

พฤติกรรมของผู้คนบนโซเชียลมีเดียสามารถอธิบายได้จากความรุนแรงเช่นการดูหมิ่นและการร้องเรียนซึ่งต้องได้รับการจัดการอย่างมืออาชีพ ด้วยการตอบกลับอย่างสุภาพที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงภาพลักษณ์ที่ไม่ดีของธุรกิจของเรา

เป็นกันเองเกินไป

เป็นการดีที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์ที่เป็นมิตรกับลูกค้าของเรา นอกจากนี้ยังสร้างภาพที่เข้าถึงได้มากขึ้น แต่ถ้าเป็นมิตรเกินไปก็ไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคำพูดควรเข้าถึงได้ง่ายเนื่องจากแบรนด์จะกลายเป็นแง่ลบอย่างรวดเร็วหากคุณคุ้นเคยกับมันมากเกินไป แต่คุณต้องรักษาระยะห่างไว้บ้าง

โพสต์เนื้อหาเดียวกันในทุกช่องทาง

โซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์มมีแนวทางในการสร้างเนื้อหาที่แตกต่างกัน การโพสต์เนื้อหาประเภทเดียวกันที่ใดก็ได้บนโซเชียลมีเดียดูเหมือนเป็นเรื่องขี้เกียจ นอกจากนี้ยังอาจเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดสำหรับผู้ใช้ที่มองเห็นได้เนื่องจากเนื้อหาต้นฉบับจะปรากฏในทุกช่องที่ติดตามคุณ ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อหาของคุณเหมาะกับโซเชียลมีเดียนั้น ๆ

ซ่อนคอมเมนต์

หากลูกค้ามองโลกในแง่ลบหรือตำหนิสิ่งแรกที่ต้องทำคืออย่าลบความคิดเห็น เพราะมันหมายถึงการวางปัญหาไว้ใต้พรมและทำร้ายภาพลักษณ์ของแบรนด์สิ่งที่คุณต้องทำคือดูว่าคำติชมนั้นเป็นประโยชน์หรือไม่หากเป็นเช่นนั้นพวกเขาควรปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงงานของเราให้ดีขึ้นและที่สำคัญที่สุดนอกจากนี้ลูกค้าของเราควรตอบสนอง ต่อความคิดเห็นเหล่านี้ในลักษณะที่คำร้องเรียนของพวกเขาคิดว่าเป็นประโยชน์กับเรา

โพสต์ มีแต่ข้อความไม่มีรูปภาพ

คนส่วนใหญ่ไม่ชอบเนื้อหาแบบข้อความเท่านั้นดังนั้นรูปแบบโพสต์ที่สามารถเข้าถึงได้มากที่สุดคือโพสต์รูปภาพหรือโพสต์รูปภาพ แต่คุณต้องการเนื้อหาที่ดึงดูดสายตา

ทำ Social Marketing ตามกระแส ซาแล้วก็ปล่อยไว้

การตลาดบนโซเชียลมีเดียเป็นสิ่งสำคัญที่ทุก บริษัท ควรคาดหวังและหากทำถูกต้องธุรกิจของคุณจะได้รับประโยชน์มหาศาล อย่างไรก็ตามคุณควรระมัดระวังโปรไฟล์เหล่านี้ให้มาก สร้างเนื้อหาอย่างสม่ำเสมอและอัปเดตเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและปล่อยไปหากคุณคิดว่าทำได้ การตรวจสอบที่ไม่ได้รับอนุญาตอย่างต่อเนื่องสามารถลดความน่าเชื่อถือของธุรกิจของคุณในสายตาของผู้ใช้